Màu mắt 'tố cáo' tình trạng sức khỏe của bạn
04/12/2017 5:23:14 CH
Cho dù mắt màu đen, nâu, xanh hay xám thì cũng có thể cho bạn biết nhiều hơn về bản thân, hoặc thậm chí dự đoán nguy cơ những bệnh thường gặp đặc trưng cho mỗi màu mắt khác nhau, theo tổng hợp nghiên cứu trên Prevention.
Màu mắt đen: Nhiều nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí American Journal of Ophthalmology(Nhãn khoa -  Mỹ) cho thấy người có màu mắt tối như màu đen có nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể ở mức cao hơn trong khoảng từ 1,5 - 2,5 lần so với những màu mắt khác. 
Một trong những dấu hiệu phổ biến của bệnh này là đồng tử mắt bị mờ dần. Bảo vệ mắt khỏi tia cực tím là một trong những bước quan trọng để phòng ngừa đục thủy tinh thể, đặc biệt đối với những người có mắt màu tối.
Màu mắt xanh: Ít nguy cơ bệnh bạch tạng
Kết quả nghiên cứu bệnh bạch tạng trên tờ Nature phát hiện ra rằng bệnh này thường ít xảy ra hơn đối với những người có mắt màu xanh. 
Nghiên cứu được thực hiện trên 3.000 bệnh nhân mắc bệnh bạch tạng cho thấy trong số bệnh nhân mắc bệnh chỉ có 27% bệnh nhân có màu mắt xanh, 30% mắt nâu lục nhạt và 43% mắt nâu. 
Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ, giám đốc chương trình nghiên cứu bộ gien tại Đại học Y Colorado (Mỹ) Richard A. Spritz giải thích nguyên nhân là do các biến thể trong hai gien đặc biệt TYR và OCA2, đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra màu mắt xanh cũng đồng thời là nhân tố giảm nguy cơ gây bệnh bạch tạng.
Màu mắt xanh: Các khối u ác tính phổ biến
Theo một quan điểm di truyền trong y học, “khối u ác tính và bệnh bạch tạng như 2 phần đối nghịch. Vì vậy, các biến thể bảo vệ cơ thể khỏi bệnh bạch tạng dường như lại có khả năng làm tăng nguy cơ các khối u ác tính,” tiến sĩ Spritz cho biết.
Màu mắt 'tố cáo' tình trạng sức khỏe của bạn - ảnh 1
Các khối u ác tính phổ biến hơn ở người có mắt xanh - Ảnh: Shutterstock

Người có mắt màu tối nhạy cảm hơn với rượu
Các nhà nghiên cứu đã thực hiện thí nghiệm dựa trên báo cáo về tình trạng sử dụng rượu và ma túy từ một nhóm các phạm nhân với những màu mắt khác nhau. 
Kết quả tổng hợp quan sát từ nghiên cứu được đăng trên Personality and Individual Differences (Tính cách và sự khác biệt cá nhân) cho thấy người có mắt đen hoặc nâu thường nhạy cảm hơn và không có khả năng uống nhiều rượu, đồ uống có cồn cũng như sử dụng ma túy nói chung so với những người mắt xanh.
Phụ nữ mắt màu sáng chịu đau tốt hơn
Trong nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp thường niên của American Pain Society, giáo sư khoa gây mê Inna Belfer trình bày một kết quả cho thấy phụ nữ có màu mắt sáng có khả năng chịu đựng sự đau đớn và cảm giác khó chịu cao hơn. 
Cụ thể, nghiên cứu được thực hiện trên một nhóm phụ nữ trước và sau khi sinh, trong đó phụ nữ mắt màu tối có xu hướng dùng thuốc giảm đau, gây tê với liều lượng cao hơn.
“Tuy kết quả vẫn còn sơ bộ, nhưng điều này sẽ giúp các bác sĩ có thể xác định chính xác nguyên nhân di truyền của nỗi đau”, giáo sư Belfer phát biểu.
Màu mắt sáng: Nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng
Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây giảm thị lực nghiêm trọng ở những người trên 50 là thoái hóa điểm vàng do tuổi tác hay còn gọi là AMD. 
Bệnh này gây khó khăn khi đọc, lái xe và nhận biết gương mặt, mặc dù thị lực ngoại biên vẫn cho phép người bệnh thực hiện các hoạt động thường ngày. 
Ngoài việc hút thuốc lá và bệnh sử gia đình có liên quan, thì màu mắt sáng do các gien đặc trưng tạo thành cũng có nguy cơ gây ra AMD.
Thay đổi màu mắt là dấu hiệu không ổn
“Nếu bạn nhận thấy có một vết đỏ ở lòng trắng của mắt, có thể bạn đang bị dị ứng chưa được chẩn đoán. Nếu phần lòng trắng chuyển sang vàng, bạn có thể đang gặp vấn đề về gan. Nếu chỉ có một bên mắt thay đổi màu sắc, có thể là dấu hiệu của những căn bệnh di truyền như u xơ thần kinh, hội chứng “waardenburg” liên quan đến điếc, da nhợt nhạt hoặc nguy hiểm hơn là dấu hiệu u ác tính ở tròng đen của mắt,” theo Rachel Bishop, giám đốc bộ phân nghiên cứu Viện mắt Quốc gia Mỹ. 
Trong trường hợp mắt bẩm sinh có hai màu hoàn toàn khác nhau thì không có vấn đề phải lo lắng, nhưng nếu bạn nhận thấy có sự thay đổi gần đây ở màu mắt thì không nên loại trừ những dấu hiệu, vấn đề có ảnh hưởng đến sức khỏe.

Phương Anh
Thanh niên Online