10 Loại thực phẩm tốt cho đôi mắt của bạn
31/08/2018 2:43:07 CH
Duy trì chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh là chìa khóa để giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh và có thể giúp giảm nguy cơ phát triển các bệnh về mắt. Có thể tránh được các tình trạng bệnh nghiêm trọng nếu bạn thường xuyên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin, chất dinh dưỡng và khoáng chất.
1. Ớt chuông

 

 
 • Ớt chuông cung cấp cho bạn nhiều vitamin C nhất trên mỗi đơn vị calo. Điều đó rất tốt cho các mạch máu trong mắt bạn, và các chuyên gia rằng nó có thể làm giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể.
 • Lưu ý rằng nhiệt độ cao sẽ phá vỡ vitamin C, do đó, hãy ăn mà không cần nấu chín khi bạn có thể.

2. Hạt hướng dương và hạt dẻ
 • Mỗi 28 gram hạt hướng dương hoặc hạt dẻ có một nửa lượng vitamin E được đề xuất cho người lớn mỗi ngày. Một nghiên cứu mới đây cho thấy rằng vitamin E, cùng với các chất dinh dưỡng khác, có thể giúp làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.
 • Quả phỉ, đậu phộng, và bơ đậu phộng cũng là nguồn cung cấp vitamin E khác cho mắt.


3. Các loại rau xanh
 
 
 • Chẳng hạn như cải xoăn, rau bina và rau cải xanh rất giàu vitamin C và E. Chúng cũng có carotenoids lutein và zeaxanthin, các dạng vitamin A dựa trên thực vật này làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt lâu dài, bao gồm bênh thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.


4. Cá hồi

 

 
 • Võng mạc của bạn cần hai loại axit béo omega-3 : DHA và EPA. Bạn có thể tìm thấy các loại axit béo trên từ cá hồi, cá ngừ và các loại hải sản khác. Omega-3 cũng bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi bệnh thoái hóa điểm vàng và bệnh tăng nhãn áp.
 • Thiếu hai loại axit béo này cũng có thể liên quan đến tình trạng khô mắt.


5. Khoai lang
 • Các loại trái cây và rau quả màu cam - như khoai lang, cà rốt, dưa đỏ, xoài và quả mơ - có nhiều beta-carotene, một dạng vitamin A giúp cải thiện thị lực vào ban đêm, tăng khả năng điều chỉnh thị lực trong bóng tối của mắt bạn. Một củ khoai lang cũng có hơn một nửa vitamin C bạn cần trong một ngày và một ít vitamin E.
   
 
6. Thịt nạc (lợn) và thị gia cầm
 • Kẽm mang vitamin A từ gan đến võng mạc của bạn, nơi nó được sử dụng để làm cho sắc tố bảo vệ melanin.Các loại thịt cung cấp kẽm như: Thịt bò, thịt lợn và thịt gà đều là những nguồn tốt.


7. Các loại đậu
 • Ưu tiên lựa chọn ăn chay, ít béo, chất xơ cao để giữ cho thị lực của bạn đạt tối đa vào ban đêm và làm chậm thoái hóa điểm vàng. Đậu xanh cũng có hàm lượng kẽm cao, cũng như đậu đen, đậu tây và đậu lăng.


8. Trứng

 

 
 • Trứng là một sự lựa chọn tuyệt vời: Kẽm trong trứng sẽ giúp cơ thể bạn sử dụng lutein và zeaxanthin từ lòng đỏ của trứng. Màu vàng cam của các hợp chất này ngăn chặn ánh sáng xanh có hại làm tổn thương võng mạc của bạn. Chúng giúp tăng cường lượng sắc tố bảo vệ trong điểm vàng, phần kiểm soát tầm nhìn trung tâm trong mắt.

 
9. Bí đao
 • Cơ thể của bạn không thể tạo ra lutein và zeaxanthin, nhưng bạn có thể lấy chúng từ quả bí. Bí đỏ cũng có vitamin C và kẽm. 

 
​10. Bông cải xanh (súp lơ)
 • Những loại rau có liên quan này đi kèm với sự kết hợp các chất dinh dưỡng khác: vitamin A (như lutein, zeaxanthin, và beta-carotene), vitamin C và vitamin E. Chúng đều là chất chống oxy hóa bảo vệ các tế bào trong mắt của bạn khỏi các gốc tự do, một loại của phân tử không ổn định phá vỡ mô khỏe mạnh.
(Theo http://benhvienmat.vn)